Tư vấn – giải đáp

 Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết? 5 Câu hỏi về chỉ tự tiêu
Họ tên: Phòng khám đa khoa quốc tế HÀ NỘI , Địa chỉ:152 xã đàn, phương liên, đống đa, hà nội, Email:dakhoaquocteclinic@gmail.com
HỎI: 


Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết? 5 Thắc mắc về chỉ tự tiêu

Chỉ khâu y học sử dụng đóng miệng vết thương hoặc vết mổ có nhiều dạng, đc phân loại dựa theo tính chất tan hay không tan, một sợi hay nhiều sợi. Trong những số ấy, loại chỉ khâu thường được ưa chuộng là chỉ tự tiêu nhờ điểm mạnh không nhất thiết phải cắt bỏ.


mặc dầu đã & đang đc lạm dụng quá thông dụng nhưng vẫn có đa số chúng ta không rõ chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết, liệu có xảy ra trường hợp chỉ tự tiêu không tiêu hay không? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp các câu hỏi bên trên cùng 5 thông báo thú vị xoay quanh các loại chỉ tự tiêu trong phẫu thuật.

Chỉ tự tiêu là gì?

chỉ tự tiêu là gì?

Chỉ tự tiêu là một trong những loại chỉ khâu y khoa làm bằng vật liệu quan trọng đặc biệt như collagen trong ruột cừu, ruột bò, protein động vật hoặc polyme tổng hợp. Những thành phần này thậm chí được cơ thể phân hủy và hấp thụ. Nhờ ưu đặc điểm này, người bệnh không cần quay lại phòng khám hay trung tâm bệnh viện để cắt chỉ.

những loại chỉ bị phân hủy & mất đi khả năng chịu lực trong tầm 60 ngày được xem là chỉ tan hay chỉ tự tiêu. Thời gian làm việc chịu lực của chỉ thậm chí giảm với các giai đoạn không giống nhau trước khi chỉ bước đầu phân hủy.

đối với chỉ không tan, chỉ tan có số giờ bảo trì thời gian làm việc chịu lực ngắn hơn nhưng ít làm thể chất phản ứng với ngoại vật hơn, giảm khả năng nhiễm trùng hoặc loại bỏ.

Việc chống chỉ định sử dụng quá chỉ tự tiêu trong phẫu thuật bám vào các nhân tố như:

 • thời gian vết thương lành trọn vẹn, không cần lực hỗ trợ nữa
 • nguy cơ nhiễm trùng vết thương
 • mức độ phản ứng của vết thương với ngoại vật

tuy nhiên, do mà thậm chí để lại nhiều sẹo hơn những mũi khâu không tan nên chỉ có thể tự tiêu hay được sử dụng bên dưới bề mặt da. Một vài loại phẫu thuật mà Bác Sỹ có thể chọn lựa dùng chỉ tự tiêu là:

 • những phẫu thuật mổ xoang liên quan đến miệng (như nhổ răng khôn)
 • phẫu thuật cơ & mô links
 • Ghép da
 • phẫu thuật vùng bụng, kể cả sinh mổ
 • mổ xoang vùng phụ khoa hay khâu tầng sinh môn do sinh nở
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

5 thắc mắc thường bắt gặp về chỉ tự tiêu

5 điều cần biết về chỉ tan

1. Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết?

một trong những nhân tố xác định số giờ quan trọng để các vết khâu có thể phân hủy và tiêu biến là:

 • quy trình phẫu thuật được sử dụng quá hoặc loại vết thương cần khâu
 • Loại mũi khâu được sử dụng quá để đóng miệng vết mổ hoặc vết thương
 • Loại chất liệu của chỉ tự tiêu
 • kích thước chỉ được không dùng lạm dụng quá

bình thường, khung số giờ để chỉ có thể tiêu hết là từ vài ngày đến 1-2 tuần (sinh mổ), có loại cần đến vài ba tháng (mổ xoang thay khớp).

2. Phải làm gì nếu thấy đường khâu bị lệch hoặc lỏng?

Chỉ tự tiêu không tiêu hết vì bong ra khỏi bề mặt da

Chỉ tự tiêu không tiêu hết vì bong ra khỏi bề mặt da

có tương đối nhiều kinh nghiệm chỉ bị bong ra khỏi da do đường khâu lệch, lỏng. Trừ trường hợp vết thương hở, đang ra máu hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng thì việc chỉ khâu lòi ra không hẳn là triệu chứng đáng báo động.

những mũi khâu này có thể tự rụng theo thời gian. Bạn đừng cố thử cắt hoặc kéo chỉ khâu ra vì thậm chí vết thương vẫn chưa đỡ hẳn. Xuất sắc hơn hết nên kiên nhẫn và để chu trình lành vết thương ra mắt thông thường, tự nhiên và thoải mái. Hãy tham vấn thêm chủ kiến BS để tìm hiểu một khi cần chủ động cắt vết chỉ khâu.

3. Khâu chỉ tự tiêu thì tắm vòi hoa sen có an toàn không?

Cần tuân thủ theo đúng các chỉ dẫn của bác sĩ khi chăm lo mũi khâu có chỉ tự tiêu. Đa số chủ yếu trường hợp, sau khoản thời gian khâu 24 giờ, người bị bệnh thậm chí tắm vòi hoa sen như thông thường và không cần quá căng thẳng về áp lực nước từ vòi. Dẫu thế, nên tránh ngâm mình trong bồn tắm trong một số giờ nhất định.


4. Có nên tự tháo chỉ hay không?

Bạn chớ nên cố gắng loại trừ bất cứ mũi khâu nào mà không đc sự được cho phép từ bác sĩ chữa bệnh. Nhìn tổng thể, người bị bệnh không cần phải tự tháo chỉ tan vì chúng sẽ tự phân hủy & đc thể chất hấp thụ.

Nếu cần được tháo chỉ khâu, bạn hãy tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ thật cẩn thận để giảm nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng & những biến chứng khác.

5. Sử dụng chỉ tự tiêu có biến đổi gì không?

biến chứng khả dĩ nhất do khâu chỉ tự tiêu là nhiễm trùng vết mổ. Tuy nhiên, bạn rất có thể chủ động ngăn ngừa bằng cách giữ cho vết khâu thật sạch sẽ, khô ráo hoặc sử dụng thuốc mỡ chống khuẩn theo khuyến cáo của bác ấy sĩ.

các biểu hiện và tình trạng khi vết mổ bị nhiễm trùng là:

 • Vùng da bao quanh vết mổ bị sưng, đỏ hoặc có cảm xúc ấm nóng
 • tình trạng đau nặng hơn, lan truyền ra từ vùng vết mổ
 • Vết mổ nặng mùi giận dữ hoặc có dịch tiết ra
 • sốt
 • Sưng hạch
 • cảm thấy không khỏe

Nên làm cái gi sau khoản thời gian được chủ động gỡ mũi khâu chỉ tự tan?

chăm sóc vết mổ Bạn cần chú ý các điểm sau:

 • Giữ vết mổ sạch & khô. Tránh nhiễm bẩn, không để vết mổ tiếp xúc quan trọng với ánh nắng mặt trời vì vùng da bao quanh vết mổ rất nhạy cảm trong mức độ đang lành, sẽ dễ bị bỏng nắng hơn những vùng da còn sót lại trên thể chất.
 • Thoa kem dưỡng da vitamin E để giúp đỡ bức tốc độ chữa lành và giảm sẹo. Tuy nhiên, trước lúc đưa ra quyết định sử dụng kem dưỡng, các bạn hãy hỏi chủ ý bác sĩ vì cơ địa mọi cá nhân không giống nhau.
 • Nếu nghi vấn vết mổ của mình bị nhiễm trùng, chúng ta nên lập tức đến viện để kiểm định trong lúc này. Nhiễm trùng vết thương mà thậm chí dẫn theo những biến chứng rất lớn khác như viêm mô các tế bào & nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu).
 • Nếu vết mổ hở miệng do chỉ tự tiêu bị đứt, bạn cần kịp thời và nhanh chóng đến cơ sở y tế càng sớm càng cao để khâu lại, tránh gây nhiễm trùng. Trong trường hợp có chứng trạng sốt hoặc nhận thấy vết mổ đỏ, sưng, đau hoặc chảy dịch (mủ) từ trước hoặc sau khi chúng ta gỡ bỏ mũi khâu, bạn cũng cần quay lại trung tâm khám bệnh để kiểm định gấp.


XEM THÊM: 

>>> Tại sao : Vết khâu tầng sinh môn 3 tháng vẫn đau

  

Tìm kiếm

Văn Bản

liên kết sở y tế - bộ y tế

This website strongly recommends: https://www.iapac.to http://wannawatches.com

Lịch công tác

Thư viện ảnh

SƠ đồ đường đi