Giới thiệu1. Địa điểm:
Số 1, Đường Hùng Vương, Thị trấn Cây Dương, Phụng Hiệp, Hậu Giang. Nằm trên trục trung tâm của Thị trấn Cây Dương.
Điện thoai: 02933. 3994 567 Fax 02933.3994 135
Web: ytephunghiep.vn
Email: benhvienphunghiep@gmail.com

2. Vị trí, địa lý:
Nằm tại nơi giao nhau của 4 dòng sông Cây Dương, cổng chính của bệnh viện quay về hướng đông, diện tích 800m2

3. Lịch sử và phát triển:
Trước ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, Phụng Hiệp là một huyện của tỉnh Phong Dinh; Sau ngày giải phóng 30/04/1975 đến năm 1992, huyện Phụng Hiệp thuộc tỉnh Hậu Giang; Từ năm 1992 đến năm 2003, huyện Phụng Hiệp thuộc tỉnh Cần Thơ; Từ năm 2004 đến nay, huyện Phụng Hiệp thuộc tỉnh Hậu Giang (ngày 26/11/2003, Quốc hội có Nghị quyết số 22/2003/QH11 về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh trong đó có việc chia tỉnh Cần Thơ thành 2 đơn vị hành chính là thành phố Cần Thơ  trực thuộc trung ương và tỉnh Hậu Giang). Ngày 26 tháng 07 năm 2005, Chính phủ ban hành Nghị định số 98/2005/NĐ-CP, về việc thành lập thị xã Tân Hiệp, tỉnh Hậu Giang; thành lập phường, xã thuộc thị xã Tân Hiệp (nay đổi tên thành thị xã Ngã Bảy). Thực hiện Nghị định này, huyện Phụng Hiệp tách ra thành 2 đơn vị hành chính mới là thị xã Ngã Bảy và huyện Phụng Hiệp.

Ngày 15 tháng 09 năm 2005 Bệnh viện huyện Phụng Hiệp dời về Thị trấn Cây Dương (theo quyết định số 2687/UBND ngày 08 tháng 12 năm 2005 của UBND tỉnh Hậu Giang) đội ngũ thầy thuốc trẻ gồm 25 người và 25 giuờng bệnh. Từ đó tập thể bệnh viện Phụng Hiệp lấy ngày 15 tháng 9 là ngày “Sinh nhật” của bệnh viện hàng năm.

Từ ngày 24 tháng 5 năm 2016, chính thức thành lập Trung Tâm Y Tế Phụng Hiệp theo quyết định số 773/QĐ-UBND, của UBND Tỉnh Hậu Giang, dựa trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện đa khoa và Trung tâm y tế dự phòng.

Đến với Trung Tâm Y tế (TTYT) Phụng Hiệp thì mới cảm thông và chia sẽ với đội ngũ thầy thuốc nơi đây, là một huyện có trên 200 ngàn dân số nhưng bệnh viện chỉ có 150 giường bệnh. Hơn 300 biên chế (bao gồm y tế cơ sở) trong đó có 34 bác sĩ (bao gồm lãnh đạo) hàng ngày phải khám điều trị 400-500 bệnh nhân ngoại trú và hơn 100 bệnh nhân nội trú, đa số thầy thuốc tại TTYT Phụng Hiệp là trẻ, năng động và sáng tạo bệnh viện là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khoa Dược, quản lý khám chữa bệnh và quản lý tài chính, in mã vạch khám bệnh, in hóa đơn thu tiền viện phí… chính vì vậy mà các qui trình đều rút ngắn thời gian, thực hiện công khai minh bạch tiền thuốc và chi phí điều trị với người bệnh cũng là yếu tố tạo niềm tin trong người bệnh, các bảng báo cáo thống kê, kiểm kho… đều thực hiện trên máy tính, bệnh viện có trang tin điện tử cung cấp những thông tin cần thiết, những nơi trọng tâm trọng điểm như cấp cứu ban đầu, nơi tiếp nhận bệnh nhân, nơi cấp phát thuốc… đều lắp hệ thống camera có thể quan sát quản lý qua mạng. 

Tóm lại TTYT Phụng Hiệp là bệnh viện hạng III cơ sở vật chất thiếu thốn có rất nhiều khó khăn, thiếu nguồn nhân lực nhưng đội ngũ thầy thuốc nơi đây luôn sáng tạo và giữ vững lòng tin trong nhân dân luôn quan tâm về chất lượng điều trị và y đức nên số lượt bệnh nhân đến khám ngày càng tăng .


4. Cơ sở vật chất, trang thiết bị:
Bệnh viện có 65 phòng làm việc và buồng bệnh, phòng có diện tích lớn nhất là 120m2 phòng có diện tích nhỏ nhất 16m2, gồm các khoa phòng như sau: Phòng kế họach, phòng Tổ chức hành chính, phòng Tài chính kế tóan, phòng Điều dưỡng, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Khám bệnh, khoa Nội Nhi, khoa Ngọai sản, khoa Đông Y, khoa xét nghiệm, khoa chẩn đóan hình ảnh, Tổ truyền thông giáo dục sức khỏe, Tổ Dinh dưỡng, Tổ kiểm soát nhiễm khuẩn, Tổ Công nghệ thông tin
Về trang thiết bị gồm có máy thở, máy siêu âm, máy điện tim, máy X.quang, máy sốc tim, máy xét nghiệm…. hệ thống mạng nội bộ, trang tin điện tử và hệ thống camera quan sát.


5. Cơ cấu tổ chức: Bệnh có 4 phòng chức năng, 4 tổ và 8 khoa, giường kế hoạch 150 giường và giường thực kê 170 giường


6. Chức năng của bệnh viện

- Cấp cứu - Khám bệnh - Chữa bệnh: Tiếp nhận tất cả các trường hợp người bệnh từ ngoài vào hoặc các bệnh viện khác chuyển đến để cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú. Tổ chức khám sức khoẻ và chứng nhận sức khoẻ theo quy định của Nhà nước. Có trách nhiệm giải quyết toàn bộ các bệnh tật thông thường về nội khoa và các trường hợp cấp cứu về ngoại khoa. Tổ chức khám giám định sức khoẻ, giám định pháp y khi hội đồng giám định y khoa tỉnh, hoặc cơ quan bảo vệ pháp luật trưng cầu. Tổ chức chuyển người bệnh lên tuyến khi vượt quá khả năng của Bệnh viện.
- Đào tạo cán bộ y tế: Bệnh viện là cơ sở thực hành cho các trường, lớp trung học y tế.Tổ chức đào tạo liên tục cho các thành viên trong Bệnh viện và cơ sở y tế tuyến dưới để nâng cấp trình độ chuyên môn và kỹ năng quản lý chăm sóc sức khoẻ ban đầu.
- Nghiên cứu khoa học về y học: Tổ chức tổng kết đánh giá các đề tài và chương trình về chăm sóc sức khoẻ ban đầu.Tham gia các công trình nghiên cứu về y tế cộng đồng và dịch tễ học trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cấp Bộ và cấp Cơ sở. Nghiên cứu áp dụng y học cổ truyền và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc.
- Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn, kỹ thuật: Lập kế hoạch và chỉ đạo tuyến dưới (phòng khám đa khoa, y tế cơ sở) thực hiện các pháp đồ chẩn đoán và điều trị. Tổ chức chỉ đạo các xã, phường thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và thực hiện các chương trình y tế địa phương.
- Phòng bệnh: Phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng thường xuyên thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh, phòng dịch. Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.
- Hợp tác quốc tế: Tham gia các chương trình hợp tác với các tổ chức và cá nhân ở ngoài nước theo quy định của Nhà nước.
- Quản lý kinh tế y tế: Có kế hoạch sử dụng hiệu quả cao ngân sách Nhà nước cấp và các nguồn kinh phí. Tạo thêm nguồn kinh phí từ các dịch vụ y tế: Viện phí, bảo hiểm y tế, đầu tư của nước ngoài và các tổ chức kinh tế. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy dịnh của Nhà nước về thu, chi ngân sách của Bệnh viện; Từng bước thực hiện hạch toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Tìm kiếm

văn bản

liên kết sở y tế - bộ y tế

Thư viện ảnh

SƠ đồ đường đi